ชุมพร –  ความทุกข์  ร้อนของกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพงในกระชัง

 

ชุมพร –  ความทุกข์  ร้อนของกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพงในกระชัง

เจ้าของกระชังปลากะพงในคลองท่าตะเภาและคลองท่ายาง 30 คน ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 อย่างหนัก

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.30 น. นางสาวปณิดา โกฏเพชร หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรจังหวัดชุมพร ทีมผู้สื่อข่าวจังหวัดชุมพร   พร้อมพนักงานสำนักงานสภาเกษตรจังหวัดชุมพร  ได้ลงพื้นที่ ต.บางหมาก และ ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร ที่ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากเกษตรกรกลุ่มประมงน้ำกร่อยจังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงปลากะพงในกระชังในคลองท่าตะเภาและคลองท่ายาง  ประมาณ 30 คน  กำลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 อย่างหนัก เนื่องจากพวกตนไม่สามารถส่งปลากะพงให้กับร้านอาหารต่างๆ ที่เป็นลูกค้าประจำได้ตามปกติ เพราะบรรดาร้านอาหารเหล่านั้นขอพักการซื้อไว้ก่อน จนกว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลาย จึงจำเป็นต้องจับปลาขึ้นมาจำหน่ายในราคาถูก จากที่เคยจำหน่ายได้ในราคากิโลกรัมละ 170 บาท แต่ขณะนี้ต้องจำหน่ายในราคาเพียงกิโลกรัมละ 100 บาทเท่านั้น

นายชิต อุปรากรณ์ ประธานกลุ่มปลากะพงผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เปิดเผยว่า ตนร่วมกับชาวบ้านที่เลี้ยงปลากะพงอยู่ในพื้นที่ 66 หมู่2 ตำบลบางหมาก อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร จำนวน 30 ราย ได้รับผลกระทบจากต้นทุนในการเลี้ยงปลาเป็นจำนวนมากและยังมีการนำเข้าของปลากะพงจากต่างประเทศทำให้ราคาตกต่ำ จากราคาที่เคยจำหน่าย 1 กม.ราคา 170 บาทในขณะที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ก็ไม่มีลูกค้าเข้ามาจับปลาซื้อปลาไปประกอบธุระกิจต่างๆและในวันนี้ได้นำปลามาขายในราคาที่ต่ำกว่าทุนเพื่อนำรายได้ไปหมุนในธุรกิจของครอบครัวได้เดินไปได้จึงร้องขอให้หน่วยงานรัฐ เข้ามาช่วยเหลืองทางกลุ่มปลากะพงผู้เลี้ยงปลาในกระชังด้วย

เวลา 13.00 น. วันที่ 10 กุมถาพันธ์ 2564 นางสาวปณิดา โกฎเพชร หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดชุมพร พร้อมพนักงาน จึงร่วมกันให้ความช่วยเหลือเกษตรกรกลุ่มประมงน้ำกร่อยจังหวัดชุมพร ด้วยการช่วยกันไลฟ์สดผ่านแอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊ก เพื่อขายปลากะพงในราคาถูกให้ รวมทั้งจะช่วยกันนำปลากะพงนับหลายตันบรรทุกใส่รถกระบะไปวางจำหน่ายหน้าสถานีรถไฟชุมพรในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป จึงขอเชิญชวนชาวไทยเชื้อสายจีนที่ต้องการซื้อปลากะพงไปบริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีน ให้เข้าไปเลือกซื้อปลากะพงได้ในราคาเพียงกิโลกรัมละ 100 บาทเท่านั้น เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 สำหรับลูกค้ารายใดที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองชุมพร จะมีบริการส่งปลาให้ถึงบ้านโดยไม่คิดค่าขนส่งด้วย

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณแพรว ลูกสาวประธานกลุ่มประมงน้ำกร่อยจังหวัดชุมพร โทร.063-5419294

ธนากร โกศลเมธีรายงานศูนย์ข่าวสารจังหวัดชุมพร 0818923514

Related posts