ชุมพร – ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่บัญชาการเหตุการณ์ระดมชุดกู้ภัยทางน้ำทุกภาคส่วน ออกช่วยค้นหาผู้สูญหายจาก รล.สุโขทัย อับปาง

ชุมพร – ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่บัญชาการเหตุการณ์ระดมชุดกู้ภัยทางน้ำทุกภาคส่วน ออกช่วยค้นหาผู้สูญหายจาก รล.สุโขทัย อับปาง

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=6Lc7kXlKz4Q[/embedyt]

วันที่ 22 ธันวาคม 2565 เวลา 09.00 น  นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ปล่อยเรือค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร  จากกรณีเหตุเรือ “เรือหลวงสุโขทัย” อับปาง ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ชุดอาสากู้ภัยปะทิวออกค้นหา พบกางเกงวอร์มแบบผ้าร่มสีกรมท่า แถบสีแดง และหมวกคลุมทรงถังสีดำ มีผ้าปิดกันแดด ถูกคลื่นซัดเข้าติดชายฝั่ง บริเวณหาดทุ่งซาง อ.ปะทิว จ.ชุมพร จึงเก็บรวบรวมเพื่อส่งให้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์  ในพื้นที่หมู่ 13 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ชาวประมงชายฝั่ง และชาวบ้าน แจ้งว่า พบแพยางชูชีพ ลอยมาติดชายฝั่ง จึงประสานไปยัง หน่วยกู้ชีพกู้ภัยสายชลหลังสวน นำอาสาสมัคร หน่วยกู้ชีพทางทะเล ออกไปตรวจสอบ พบแพยางชูชีพ ขนาดใหญ่กำลังลอยอยู่ใกล้

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ลงพื้นที่บัญชาการเหตุการณ์ระดมชุดกู้ภัยทางน้ำทุกภาคส่วน ออกช่วยค้นหาผู้สูญหายจาก รล.สุโขทัย อับปาง ตามพิกัดที่กระแสนน้ำและคลื่นพัดเข้าฝั่งและระดมชุดกำลังเดินเท่าลงพื้นที่ตามแนวชายฝั่ง เพื่อตรวจสองหาผู้สูญหายจาก รล.สุโขทัย อับปาง และมีคำสั่งให้ค้นหาผู้สูญหายไปจนกว่าจะพบให้ได้”

พื้นที่ จังหวัดชุมพร เป็นพื้นที่เขตติดต่อกับจุดเรือรบหลวงสุโขทัย อับปาง และถือเป็นทิศทางที่กระแสลมและคลื่นไหลซัดเข้าหาฝั่ง คาดว่าผู้สูญหายอาจจะลอยเข้าฝั่งที่พื้นที่ จ.ชุมพร หลายหน่วยงานจึงระดมกำลังตั้งศูนย์อำนวยการเฝ้าติดตามสถานการณ์และออกค้นหา โดยมีกองการบินทหารเรือ พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการ V DL กรมสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ ค้นหาผู้สูญหาย จากกรณีเหตุเรือหลวงสุโขทัย ตั้งจุดประจำที่ลานหน้าเทศบาลตำบลปากน้ำชุมพร พร้อมกับใช้โดรนหรืออากาศยานไร้คนขับ ออกบินสำรวจตามจุดเป้าหมายในท้องทะเลและริมชายหาดที่เป็นเส้นทางน้ำและกระแสลมพัดผ่านมาจากพื้นที่จุดเรือรบหลวงสุโขทัยอับปาง

นายสุวรรณเนาว์ แสนสุขเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพรกล่าวว่าจากเหตุการณ์ที่เรือรบหลวงสุโขทัย อัปปางลง ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพรได้รับการประสานงานจาก ศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลหรือว่า ศรชล นะครับ ให้ช่วยทำการค้นหาผู้สูญหายจาก รล.สุโขทัย อับปาง  ตามค่าพิกัดที่ ศรชล ให้มา ทางทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร จัดเรือยางจำนวน 3 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่ ทั้งหมด 8 นาย ทำการออกคันหาผู้สูญหาย เริ่มตั่งแต่อำเภอสวี อำเภอทุ่งตะโก ค้นหาบริเวณเกาะรอบเกาะทุกเกาะรวมถึงบริเวณชายหาดตามเป้าหมายที่ได้รับมอบหมายมาจากทาง ศรชล. พร้อมกับทางกองทัพเรือได้ทำการเดินค้นหาบริเวณชายหาดที่แหลมเทียน ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร ณ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นหาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ได้รับแจ้งมาจากเรืออวนลากมหาชัย เจอแพชูชีพ จำนวน 2 แพ บริเวณหลัก แก๊ส เรือลำดังกล่าวได้จอรออยู่ที่ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อนำมามอบให้ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร ที่ศูนย์อำนวยการที่เกาะกุลา

ธนากร โกศลเมธีรายงาน 0818923514

Related posts